TÌM KIẾM
Lớp học kế toán ở Hà Nội
VIDEO
lltxB9FqDJQ video2431
Lớp kế toán thực hành thực tế
TRÙNG SỐ CMND KHI ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN XỬ LÝ THẾ NÀO?
Cập nhật: 28/03/2019
Lượt xem: 56565
Khoa hoc ke toan co ban      Dịch vụ kế toán thuế      Dịch vụ hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp

>> Lớp học Kế Toán thuế - Cập nhật thông tin mới nhất
 
Xử lý trùng cmnd khi làm mst cá nhân Trùng số CMND khi đăng ký mã số thuế (MST) cá nhân không phải là hiếm. Việc trùng số chứng minh nhân dân (CMND) dẫn đến người gửi dữ liệu đăng ký thuế sau không đủ điều kiện được cấp mã số thuế. Vậy, xử lý trùng số CMND trong việc cấp MST như thế nào? Cùng Kế Toán Hà Nội tham​ khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm:

>> 5 Lợi ích không thể bỏ qua của dịch vụ quyết toán thuế

>> 99% Kế toán đều hiểu: Rà soát sổ sách kế toán, báo cáo tài chính là công việc...


>> Dịch vụ Kế toán thuế trọn gói - Chỉ từ 17.000 đồng/tháng

Nguyên tắc cấp mã số thuế cá nhân và CMND

Thực hiện Công văn số 5357/TCT-TNCN ngày 31/12/2009 của Tổng cục Thuế về tiếp tục xử lý trùng CMND trong cấp mã số thuế TNCN​ theo Công văn số 4313/TCT-CNTT ngày 21/10/2009 của Tổng cục Thuế, Cục Thuế hướng dẫn và phân công trách nhiệm thực hiện như sau:

Người nộp thuế chỉ được cấp một mã số thuế cá nhân duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi không còn tồn tại.

Căn cứ pháp lý để cơ quan thuế xác định tính duy nhất của một cá nhân chính là số chứng minh nhân dân (CMND) do cơ quan Công an cấp. Về nguyên tắc số CMND do cơ quan Công an cấp là mã số duy nhất đối với từng cá nhân. Bởi vậy, cũng theo nguyên tắc này, người bị trùng số CMND đăng ký mã số thuế cá nhân sau sẽ không đăng ký được mã số thuế.


Chính vì vậy, theo thiết kế và nguyên tắc xử lý cấp mã số thuế TNCN thì phần mềm ứng dụng Đăng ký thuế (TIN) hiện tại không cho phép thực hiện cấp mã số thuế mới cho trường hợp trùng số CMND để đảm bảo kiểm soát tính duy nhất của mã số thuế, đặc biệt đối với thuế TNCN.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực tế gặp phải nhiều trường hợp trùng số CMND khi đăng ký mã số thuế TNCN giữa 2 cá nhân ở 2 địa phương khác nhau. Đặc biệt là những tỉnh, thành phố thuộc diện tách tỉnh trước đây.
 
Khoa-ke-toan-thue-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh-1.gif

Xử lý trùng số CMND khi đăng ký mã số thuế cá nhân

Để xử lý trường hợp trùng số CMND khi đăng ký mã số thuế cá nhân, Tổng cục Thuế hướng dẫn các Cục Thuế thực hiện như sau:

🔴 Bước 1: Kiểm tra thông tin số CMND đã nhập vào các hệ thống đăng ký mã số thuế với thông tin trên hồ sơ gốc của người nộp thuế:
▶️ Nếu do người sử dụng nhập nhầm số CMND dẫn đến trùng số CMND thì tiến hành cập nhật lại thông tin trên hệ thống cho đúng với thông tin trên hồ sơ gốc của người nộp thuế; 
 
▶️ Nếu số CMND trên hệ thống đã khớp đúng với thông tin trên hồ sơ gốc thì thực hiện tiếp bước 2 dưới đây. 
 
🔴 Bước 2: Thực hiện tra cứu thông tin của người nộp thuế (NNT) trên trang web tncnonline.tct.vn (có thể tra cứu theo mã số thuế hoặc số CMND đang bị trùng)

▶️ Trường hợp 1: Nếu thông tin của người bị trùng số CMND khớp với thông tin cá nhân của NNT liên quan (Tên, ngày sinh, số CMND, ngày cấp CMND):

+ Trong trường hợp hệ thống cho phép thay thế thì người sử dụng thực hiện thay thế trên chức năng của ứng dụng.

+ Trong trường hợp không được thay thế thì cơ quan thuế làm việc với NNT để làm các thủ tục theo quy định đăng ký thuế hiện hành

Ví dụ:

Trường hợp NNT có số CMND bị trùng có 2 mã số thuế TNCN trở lên thì cơ quan thuế hướng dẫn NNT làm thủ tục đóng 1 MST và chỉ sử dụng MST còn lại

Trường hợp NNT làm hồ sơ đăng ký mã số thuế mới và bị báo trùng số CMND với 1 MST mà NNT đã được cấp. Mã số thuế cũ này đang ở trạng thái hoạt động thì cơ quan thuế hướng dẫn NNT đăng ký cửa hàng, cửa hiệu trực thuộc MST mà NNT đã được cấp...

▶️ Trường hợp 2: Nếu thông tin của cá nhân bị trùng CMND không khớp với thông tin cá nhân của NNT liên quan (Tên, ngày sinh, số CMND, ngày cấp CMND), các Chi cục thuế xử lý như sau:
 
 
Tiến hành thực hiện xử lý trùng số CMND trên hệ thống đăng ký mã số thuế bằng cách nhập bổ sung thêm 3 ký tự là ký tự viết tắt tên tỉnh vào sau ô CMND của NNT. Sau đó, thực hiện việc đăng ký mã số thuế theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành. In và lưu kết quả tra cứu thông tin của cá nhân báo trùng vào hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân.

Xem thêm:
 

 
Xu ly trung so CMND khi dang ky ma so thue ca nhan.jpg

Hình ảnh số CMND bị trùng của hai cá nhân ở các địa phương khác nhau

Đặc biệt: Xử lý khi số CMND trùng do bị khai báo trộm

Trường hợp cá nhân đó chưa đăng ký, nhưng số chứng minh đã có trên hệ thống. Hoặc người đó làm việc tại doanh nghiệp A nhưng mã số thuế cá nhân của họ được sử dụng cả cho doanh nghiệp E, doanh nghiệp H mà họ hoàn toàn không biết.

Đối với các trường hợp bị lấy trộm mã số thuế TNCN, các cá nhân nên đến làm việc với cục thuế để phát hiện ra đơn vị nào đang sử dụng CMND của mình. Theo Luật Quản lí thuế, đơn vị đó sẽ bị truy thu thuế TNDN liên quan đến phần khai gian dối. “….Việc doanh nghiệp khác lấy mã số thuế của bạn là những trường hợp xảy ra khi doanh nghiệp làm khống bảng lương để đẩy chi phí lên, nhằm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Để né hoặc giảm khoản thuế thu nhập doanh nghiệp, một số đơn vị đã sử dụng “thủ thuật” tăng số nhân viên từ 10 người lên 15 hoặc 20 người nhằm nâng chi phí, giảm lãi hoặc thậm chí biến hóa con số lợi nhuận thành âm. Các doanh nghiệp thường hợp pháp hóa số nhân viên này bằng tận dụng một số hồ sơ xin việc, tự tạo hợp đồng lao động rồi tự ký vào bảng lương. Đây là cách hiện rất nhiều doanh nghiệp đang dùng để trốn thuế. Việc giả mạo hồ sơ không khó, chủ yếu là sử dụng tên của người lao động, còn bảng lương và chữ ký doanh nghiệp thường “tự biên tự diễn”…”.

Trên đây là các bước xử lý trường hợp bị trùng số CMND khi đăng ký mã số thuế cá nhân. Để giải quyết nhanh chóng khi bị trùng số CMND khai báo mã số thuế, bạn nên liên hệ trực tiếp với chi cục thuế tránh những hệ lụy không đáng có. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn!

 
"Tóm lấy" những thông tin cập nhật ưu đãi mới nhất về: Khóa học kế toán thuế và Dịch vụ kế toán thuế

Chuyên trang kế toán:    www.tintucketoan.com 

Fanpage: Tin Tức Kế Toán    https://www.facebook.com/tintucketoan

Hoặc tổng đài giải đáp của Kế Toán Hà Nội 1900 6246


▶ THÔNG TIN THAM KHẢO:

Quý khách cần tham khảo thông tin Khóa học kế toán thực hành trên chứng từ thực tế và các Dịch vụ kế toán vui lòng xem ở đây:

⏩  Khóa học kế toán thực tế 

⏩  Dịch vụ Kế toán thuế trọn gói

⏩  Dịch vụ Hoàn thuế GTGT

⏩  Dịch vụ Quyết toán thuế

⏩  Dịch vụ Rà soát sổ sách, Báo cáo tài chính

 

Tham gia nhận bản tin từ chúng tôi
Số người online: 14
Tổng truy cập: 13729281
Thông tin liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN KẾ TOÁN HÀ NỘI
Khu vực Miền Bắc: Số 4, ngõ 322 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, HN
Khu vực Miền Nam: Số 31 Lê Văn Chí, Quận Thủ Đức, TP. HCM
Khóa học kế toán: 0243.566.8036 – 0912916322 (zalo)
Email: ketoanhanoi1@gmail.com
Website: www.ketoanhanoi.vn
Dịch vụ làm bảng tính lương
Thăm dò ý kiến
Đánh giá khách quan của bạn về chất lượng dịch vụ chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!